Canvedo's Blog

Nhật ký mở…

Thân phận công dân thế giới hạng hai!

Suy nghĩ về chiến lược phát triển đất nước

từ góc nhìn đối ngoại

Nguyễn Trung

Thân phận công dân thế giới hạng hai

Cuối n

ăm 2006, suy nghĩ về thân phận công dân thế giới hạng hai là phản ứng đầu tiên trong tôi sau khi được nghe đài báo loan tin nýớc ta ðã trở thành thành viên của Tổ chức Thýõng mại Thế giới!

Tôi hiểu, nhý thế là với býớc ði này nýớc ta ð

ã trở thành thành viên đầy đủ trong cộng đồng các quốc gia trên thế giới. Tôi cũng hiểu, nhý thế là nýớc ta chấp nhận một cuộc ðua tranh mới không ngang tài ngang sức trên thị trýờng thế giới. Tôi càng thấm thía những thách thức nhiều mặt bên trong bên ngoài ðến từ cái nghèo và sự lạc hậu của ðất nýớc. Khi tôi viết những dòng chữ này, thị trýờng tài chính thế giới ðang tụt dốc, hàng chục tỷ USD, Euro, Yên… ðang ðýợc cấp tốc bõm vào ðể mong chặn ðứng cõn suy thoái này… Nếu lại xảy ra trận tsunami tiền tệ tài chính thế giới, nền kinh tế nýớc ta sẽ ðứng ở ðâu? Có tai qua nạn khỏi ðýợc nhý nãm 1997 không?

Công dân thế giới hạng hai, ðấy là cái cùm ðang xích vào chân dân tộc Việt Nam ta sau khi giành ðýợc ðộc lập thống nhất ðất nýớc nãm 1975. Tên gọi của thân phận này dấy lên trong tôi h

ình ảnh cái triện sắt nung đỏ thời trung cổ xa xưa thường được đóng vào trán kẻ nô lệ – để phân biệt với những người không phải là nô lệ. Khác chăng, là thời nay cái triện sắt nung đỏ ấy vô hình!

Tôi quá nhạy cảm, hay tôi xúc phạm dân tộc mình,

đất nước mình?

Công dân thế giới loại hai, còn có nghĩa là trên thế giới này có công dân thế giới loại một! Thế giới này còn lâu mới “phẳng”, và chí ít bị phân chia thành hai

đẳng cấp như vậy.

Một quốc gia đóng vai tr

ò công dân thế giới hạng hai trên thế giới, có nghĩa là trong cộng đồng quốc tế quốc gia này lép vế và phụ thuộc hay lệ thuộc vào thế giới bên ngoài trên nhiều phýõng diện, tiếng nói của nó ít ðýợc lắng nghe, vai trò của nó trong cộng đồng quốc tế thường mờ nhạt – vai trò “thứ dân” trong cái “làng” thế giới – mặc dầu về pháp lý nó là nýớc ðộc lập, có chủ quyền, bình đẳng với mọi quốc gia khác. Quốc gia công dân thế giới hạng hai quá thiếu thực lực về mọi mặt tinh thần, vật chất, chính trị và văn hoá… để thực hiện vị thế lẽ ra phải có của mình là một quốc gia bình đẳng với mọi quốc gia khác trên thế giới này.

Nói ngắn gọn: Công dân thế giới hạng hai

đang là thân phận của nhiều nýớc ðộc lập, có chủ quyền, nhýng nghèo và lạc hậu. Phần lớn ðấy là những ðang phát triển thuộc nhóm nýớc nghèo trên thế giới, trong ðó có Cộng Hoà Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Xin hãy gạt bỏ mọi kỳ thị quốc gia hay chủng tộc, sắc tộc.., xin hãy gạt bỏ mọi thứ quan niệm nhiều hình dạng của chủ nghĩa xô-vanh n

ýớc lớn hay chủ nghĩa xô-vanh nýớc nhỏ, ðể nhìn thẳng vào cái nghèo và lạc hậu kéo dài đang đóng vào trán chúng ta cái triện sắt nung đỏ: Nói trời nói đất gì cũng được, các người vẫn chỉ là công dân hạng hai trên thế giới này mà thôi! Cuộc sống cũng cho thấy một khi lực bất tòng tâm thì lẽ phải còn mấy ý nghĩa trong cái thế giới còn không ít chuyện sát phạt này? Mới đây nhất là vụ kiện Dioxin của chúng ta.

Xin hãy cắn r

ăng nén lại lòng tự hào dân tộc, xin hãy thẳng thắn nhìn lại mình với tất cả ý thức tự trọng, để thấm thía nỗi nhục nước nghèo, để trong thâm tâm biết oằn oại với cái hèn khiến ta không sao có thể bằng vai bằng vế với thiên hạ.

Đất nước bốn ng

àn năm văn hiến, trong lịch sử cận đại đã đánh thắng hai đế quốc to, đã một thời được coi là lýõng tri của nhân loại, ðã hõn 30 nãm là quốc gia ðộc lập có chủ quyền, là thành viên ðầy ðủ của hầu hết mọi tổ chức quốc tế và khu vực trên thế giới.., thế nhýng ngày nay cái nghèo và hèn nặng trĩu trên vai cứ gí ðất nýớc ta xuống hàng ngũ công dân hạng hai của thế giới. Trong khi ðó vị thế của ðất nýớc không thể nói là thấp.

Ðó ðây trên thế giới có thể có những có những ðầu óc, những tấm l

òng biết tôn trọng lẽ phải, không th
a nhận, thậm chí không dung tha sự phân loại hay phân biệt
đối xử với nhau như vậy trong cộng đồng thế giới. Nhưng cay nghiệt thay, cuộc sống thực tế mọi mặt trong cộng đồng thế giới hình nhý không thèm ðếm xỉa ðến những ðạo ðức hay quan ðiểm tân tiến này. Hoặc lịch sự, hoặc che ðậy, hoặc trắng trợn, cuộc sống trên thế giới cứ bám vào cái nghèo và hèn của nýớc ta ðể ðối xử với nýớc ta trên thực tế (de facto) nhý một loại thứ dân trong trật tự quốc tế!

Xin h

ãy đoạn tuyệt với mọi sự biện minh hay tự bào chữa! Xin hãy quên đi việc tự uống thuốc ngủ bằng những bài hát “nhất thế giới…”. Xin dừng cái việc đem mình hôm nay ra so sánh với mình hôm qua! Không sự biện minh hay loại thuốc ngủ nào có thể xoá đi dấu vết cái triện công dân thế giới hạng hai đang hằn đen trên trán chúng ta!

Hãy tự hỏi: Cái nhục vì mất n

ýớc hôm qua và sự cay ðắng vì nghèo hèn hôm nay có khác nhau bao nhiêu không?

Quốc gia

độc lập rồi, nhưng để cho nghèo hèn kéo dài mãi, nỗi nhục càng lớn!

Xin hãy tự nhìn lại chính mình.

Những chuyện “nhỏ” nhất:

Lúc này lúc khác n

ýớc ta ðã có cái “chợ vợ” cho ngýời nýớc ngoài, báo chí ðã phải lên tiếng… Ai mà không thắt ruột!?

Trên

đường phố N. ở Phnom Penh tôi đã gặp những em gái làm nghề bán hoa là ngýời Việt, khi chuyện trò các em không ngần ngại chia sẻ nỗi xót xa của mình về cái nghề mình đang làm, song lại một mực chối bỏ mình là ngýời Việt vì quá đau lòng! Ngồi nghe, tim tôi thắt lại – vì thýõng cảm, vì trân trọng tấm lòng của các em: có thể chối bỏ mình, nhýng không nỡ làm thýõng tổn thể diện quốc gia! Trời ðất, ai ðếm ðýợc ở Phnom Penh có bao nhiêu phụ nữ Việt Nam trong hoàn cảnh nhý vậy!?..

Trong khi gần nhý cả thế giới nhiều nãm nay nhao vào bào chữa ðể cứu 5 y tá ngýời Bulgari và 1 bác sỹ ngýời Palestin bị nhà cầm quyền Lybie xử oan và kết án tử h

ình – do bị khép vào tội làm lây nhiễm bệnh HIV cho trẻ em; 6 ngýời này ðã được cứu thoát. Thế nhưng ở phía trời Biển Đông thế giới lại lặng thinh trước việc 9 ngư dân của ta bị giết tháng 1-2005. Chuyện ngư dân ta bị giết như thế lại tái diễn trong tháng 7 này. Lại một lần nữa ta cắn răng ngậm bồ hòn làm ngọt, cố tìm cách giải quyết theo con đường nội bộ, còn thế giới thì yên lặng! Đương nhiên trên thế giới này chuyện nào cũng có những “dích-dắc” riêng của nó, nhýng cũng là sinh mạng con ngýời trên thế giới, sao lại có những cách ðối xử khác nhau nhý vậy?

Khi ðọc trên báo chí ta những

ý kiến đanh thép lên án việc bắt cóc các con tin Hàn quốc ở Afghanistan, càng chia sẻ bao nhiêu sự phẫn nộ chính đáng này, trong lòng tôi càng xót xa về những ngý dân ta bị giết nói trên và bản thân mình càng thấy nhục vì sự im lặng của phía ta. Đành rằng phải tỉnh táo vì lợi ích đại cục của đất nước, không để chuyện bé xé ra to, không kích thích thù hằn giữa hai nýớc… Nhýng phải chãng vì yếu và hèn nên không thể làm cách nào khác có tý thế hõn? Có cách gì phòng ngừa hiệu quả hay chấm dứt hẳn sự lạm sát này trên biển không?

Ai có thể vô cảm khi hàng ngày

đọc những tin tức lao động Việt Nam ở nước ngoài bị ngýợc ðãi và týớc mất nhân phẩm, nhất là các lao ðộng nữ!?.. Thế nhýng, vì không còn đường nào khác, nhiều ngýời vẫn bán hết của cải, thậm chí phải vay nợ chồng nợ chất, ðể tìm đường đi lao động nước ngoài, hằng mong có thể đổi đời…Sinh viên mới tốt nghiệp, ngýời tài… hễ chỗ nào công ty nýớc ngoài trả lýõng cao là nhao nhao vào… – chính ðáng thôi, nhýng nếu… Tôi chạnh lòng nhớ lại những bài học cũ: Ngýời là vốn quý nhất.., lao động là giá trị cao quý của con ngýời và không phải là hàng hoá… Tôi không kỳ thị việc ði làm thuê nhý vậy, lao ðộng ðể kiếm sống là chính ðáng, thậm chí là cần thiết trong khi trong nýớc thiếu việc làm. Thế nhýng… tôi ðã thấy những tập đoàn lớn của Hàn Quốc đưa lao động củ
a họ đi xây dựng những công tr
ình họ thắng thầu ở nýớc ngoài, hầu hết là những lao ðộng có kỹ thuật, chạnh lòng so sánh với ngýời mình đi làm thuê xứ ngýời… – thật một trời một vực! Tôi nghĩ ðến mối nguy chất xám của ðất nýớc không ðýợc tận dụng, bị chảy máu… Bao trùm lên nỗi lo này là câu hỏi: Cả nýớc sẽ tiêm nhiễm tý týởng ði làm thuê? Tý duy kinh tế của chúng ta sẽ không thoát ðýợc tý týởng làm thuê? Thế thì bao giờ và nhý thế nào ðể trở thành làm chủ?

Tôi xin lỗi trýớc và không dám võ ðũa cả nắm… Hàng chục nãm qua tôi ð

ã dự khá nhiều hội nghị khu vực và quốc tế trên các lĩnh vực khác nhau. Họ giáo sý, tiến sỹ, ta cũng giáo sý, tiến sỹ; họ cấp bậc này nọ, ta cũng không kém… Thế nhýng trong không ít những hội nghị nhý thế ta nghe là chính – nghe có hiểu hay không lại là chuyện khác; tại không ít hội nghị hễ không có phiên dịch thì các đại biểu ta thường không có tai và không có cả mồm… Phát huy vai trò và tiếng nói của nýớc ta ra sao ðây? Thế còn hậu hội nghị là cái gì?.. Hõn thế nữa, phải chãng vì những lẽ này, năm này qua năm khác, hàng nghìn, hàng nghìn cán bộ, viên chức từ cấp xã trở lên đi họp, đi học, tập huấn, tham quan… khắp nơi trên thế giới mà cái lạc hậu trong nýớc vẫn kéo dài?

Vân vân…

Thế c

òn những chuyện không “nhỏ” thì sao?

Cũng là một trong những n

ýớc hấp dẫn mạnh mẽ ðầu tý trực tiếp của nýớc ngoài (FDI) nhý ai.., tôi vào một xí nghiệp lắp rắp ô-tô ở nýớc ta, tôi ðến thãm một xí nghiệp nhý thế ở Thái Lan… Có thể khái quát thế này: Ở nýớc ta là công nghệ loại 3 loại 4, ở Thái Lan là công nghệ loại 2. Thế thì cạnh tranh sao đây? Nói lên so sánh này, tôi bấm bụng cố quên đi những chuyện các nhà máy mía đường mini và các nhà mày xi-măng lò đứng đang trở thành những đống vụn đổ vỡ rải rác trên nýớc ta…

Tôi phát sốt phát rét trýớc những tin tức ào ào trên báo chí về công nghiệp ðóng tầu biển mà nýớc ngoài ðang cố thải ra và nýớc ta ðang cố gắng biến nó trở thành một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn – với tất cả những ýu ái có thể ðýợc dành cho nó, trong khi ðó khoảng 2/3 hàng xuất nhập khẩu của nýớc ta lại do các h

ãng vận tải hàng hải nýớc ngoài ðảm nhiệm.

Tai tôi ù lên về những tin tức Tập ðoàn khai thác than và khoáng sản nýớc ta sẽ ðýa sản lýợng than lên thêm nhiều triệu tấn nữa cho xuất khẩu – trong khi nýớc ta thiếu ðiện… Trong ðầu tôi dấy lại giấc mõ h

ãi hùng năm nào về một Quảng Ninh đen… Trên thực tế Quảng Ninh đã xuất hiện nhiều vùng đen mới. Sắp tới còn bauxite Đắc Nông làm alumin cho xuất khẩu, còn bột giấy, còn nhiều nguyên liệu và khoáng sản khác và sản phẩm dựa trên lao động cơ bắp, cũng cho xuất khẩu…

Cả một dải v

ùng duyên hải phong phú từ Móng Cái đến Cà Mau nhiều quốc gia mõ cũng không có ðýợc ðang ðýợc khai thác nham nhở… Tôi chạnh lòng nghĩ đến các nước phát triển khai thác, làm giàu và làm đẹp vùng duyên hải của họ nhý thế nào – còn hõn cả tấc ðất tấc vàng!

Trong khi ðó, trên ðất nýớc ta ð

ã xuất hiện những con sông chết, những làng ung thý; ách tắc và tai nạn giao thông ðang là ác mộng hàng ngày, nhiều nõi bắt ðầu thiếu nýớc, ðất ðai ngày càng khan hiếm…Phát triển nhý vậy, nýớc ta sẽ thoát khỏi nguy cõ trở thành bãi thải công nghiệp trong týõng lai? Mà nhý thế sẽ làm sao thoát khỏi thân phận công dân thế giới hạng hai?

Các nýớc ASEAN

ý thức rất rõ về vai trò của tổ chức mình, rất muốn Việt Nam với vị thế quan trọng trong khu vực sẽ đóng góp hiệu quả hơn nữa vào việc tăng cường mọi mặt tổ chức này. Lợi ích sống còn của nýớc ta cũng cần một ASEAN mạnh. Về mặt chính trị, Việt Nam ðã được lên chức “trung phong” trong đội tuyển ASEAN. Thế nhưng kinh tế còn yếu nhý thế, vẫn chýa býớc ra ðýợc khỏi nhóm ASEAN 4 (Việt Nam, L
ào, Campuchia, Mianma), làm sao nýớc ta có thể góp phần ðáp ứng mong ýớc chung về một ASEAN mạnh?

Nãm 2008 ðến lýợt nýớc ta sẽ là thành viên không thýờng trực 1 nãm của Hội ðồng bảo an Liên hiệp quốc. Thực hiện vai tr

ò này ra sao đây với thực lực mọi mặt, ý chí và tầm nhìn nhý hiện tại của nýớc nhà?

Trên ðại dýõng có kẻ ngang ngýợc nói thẳng vào mặt chúng ta: Lực lýợng hải quân các ngýời nhý vậy h

ãy cố giữ lấy hải phận 12 hải lý thôi! Sức mấy mà các ngýời ðòi hõn!.. Luật pháp quốc tế nào cho phép hành xử nhý vậy? Thế còn biết bao nhiêu chuyện hệ trọng khác về an ninh, về toàn vẹn lãnh thổ, về chủ quyền quốc gia…sẽ ra sao?

Đời sống thế giới ng

ày nay có vô vàn vấn đề, của khu vực, của toàn cầu. Trong cuộc sống này không chỉ có ăn cướp, chụp giựt, bố thí, đi xin.., mà còn có vay có trả, có cho có nhận – những xu thế tốt này đang ngày càng tăng theo với quá trình phát triển của toàn cầu hoá. Trên thế giới này có biết bao nhiêu chuyện riêng của từng nýớc, và chuyện chung của từng khu vực hay của cả nhân loại, ta không vì ngýời, làm sao có thể mong ðợi ngýời vì ta?

Chỗ này chỗ khác trong t

ý duy vẫn còn những ý nghĩ bạc nhýợc và ích kỷ: Nýớc ta quá nghèo, sức ta có hạn, lo cho thân mình chýa xong, hõi sức ðâu mà lo cho ngýời!

Quy luật muôn ðời là: Ta có v

ì ngýời, thì ngýời mới vì ta. Trong thế giới này, bạn bè hỗ trợ nhau ngày càng gia tăng, mới đỡ bị lẻ loi, đỡ bị ăn hiếp. Ta không dấn thân như thế, làm sao thoát khỏi thân phận hạng hai trong thế giới này? Thế nhýng lực yếu, chí mỏng, tầm nhìn quanh quẩn những chuyện của chính mình thì làm sao có thể dấn thân vì ngýời ðể ngýời cũng sẽ vì ta?

Các chuyến

đi thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đưa nước ta trở thành đối tác chiến lược của nhiều nước. Một triển vọng lớn rộng mở cho tương lai của đất nước. Tầm nhìn, ý chí, trí và lực của nýớc ta rồi ðây sẽ phải nhý thế nào, ðể nýớc ta ðáp ứng thoả ðáng sự hợp tác quan trọng có ý nghĩa sống còn này, chứ không để nó chỉ là một lời cam kết?

Vân vân… và vân vân…

Mỗi chúng ta, không phân biệt một ai trong toàn thể cộng

đồng dân tộc ta, trừ ai tự đánh mất mình dù theo cách nào, chừng nào còn coi mình là ngýời con của dân tộc này, ðều phải nhìn nhận lại tất cả với tinh thần phê phán, để ngay từ bây giờ phấn đấu thoát khỏi thân phận công dân thế giới hạng hai – còn nghèo thì phấn đấu theo cách nghèo.

Ta

đi một bước, thiên hạ cũng đi một bước

Phải, sau 22 năm đổi mới, thu nhập theo đầu người của nước ta tăng 4 lần, việc xoá v

à giảm đói nghèo được thế giới nêu gýõng. Báo chí thế giới không hiếm những dự báo về một “con hổ”, “con rồng” Việt Nam ở Ðông Nam Á ðang výõn vai ra khỏi giấc ngủ của mình… Tất cả đều là sự thật. Tất cả là những kỳ tích không phải một nýớc ðang phát triển nào trong những thập kỷ cuối cùng của thế kỷ 20 có thể làm ðýợc. Báo chí và dý luận thế giới ðánh giá cao sự ổn ðịnh mọi mặt, có ấn týợng sâu sắc về tốc ðộ tãng trýởng kinh tế cao, liên tục ðứng thứ hai thế giới của nýớc ta trong thập niên này… Thực tế ðúng là nhý vậy. Ðấy là niềm tự hào lớn của ðất nýớc, là một trong những yếu tố quan trọng ðể các ðối tác nýớc ngoài “chọn mặt gửi vàng”, ngày càng mở rộng quan hệ làm ãn với nýớc ta.

Nếu lấy mức tãng GDP theo ðầu ngýời, lấy kim ngạch buôn bán với bên ngoài và FDI làm thýớc ðo, Việt Nam là một nền kinh tế nãng ðộng trong khu vực với nhiều triển vọng hứa hẹn. Nhất là từ hai nãm nay những tiến bộ nhiều mặt của ðất nýớc ðang có triển vọng mở ra những býớc ðột phá mới – ðặc biệt là thị trýờng vốn ðang phát triển mạnh, nền kinh tế ðất nýớc ðang ðem ðến cho thị trýờng ngày càng nhiều sản phẩm mới. Là ngýời Việt Nam, mỗi chúng ta có lẽ hiểu sâu sắc hõn ai hết những g

ì đã phải trải qua để đạt được những thành tựu rất có ý nghĩa này. Một thời kỳ phát triển mới của đất nước đang hé mở…

Trong mỗi chiến thắng, trong mỗi th

ành tựu giành được thường ấp ủ những mầm mống của những vấn đề mới, của những thất bại mới. Đơn giản là chiến thắng nào, thành tựu nào cũng phải trả giá, cũng đặt ra những đòi hỏi mới, thách thức mới. Cuộc sống cũng cho thấy những vấn đề mới, những thách thức mới đến từ những chiến thắng, từ những thành tựu nếu không được xử lý, có thể trở thành những yếu tố dẫn đến thất bại mới bằng con đường ngắn nhất. Ví dụ nóng hổi là quản lý một nền kinh tế xuất khẩu tới 60 – 70% sản phẩm làm ra hàng năm như của nước ta hiện nay, FDI chiếm tới 1/3 tổng vốn đầu tư toàn xã hội hàng năm.., hiển nhiên tình hình này đang đặt ra những vấn đề, những thách thức hoàn toàn khác so với thời nền kinh tế bao cấp khép kín. Muốn thắng nghèo nàn lạc hậu, phải thýờng xuyên nhìn thẳng vào những mầm mống nguy cõ mới này với tầm nhìn dài hạn. Nhất là không được mất cảnh giác, không được tự ru ngủ mình.

Tốc

độ tăng trưởng GDP 7 – 8% liên tục trong nhiều năm là một trong những thế mạnh của đất nước. Thế nhưng đã đến lúc phải nhìn sâu vào những hẫng hụt, những mất cân đối nhiều mặt đang tích tụ lại trong quá trình tăng trưởng này – ví dụ: giữa tầm nhìn và chiến lýợc kinh tế ðang thực thi, giữa yêu cầu phát triển và nãng lực quản lý, giữa cầu và cung trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng, giữa số lýợng và chất lýợng của toàn bộ nền kinh tế, trên hết cả là giữa những ðòi hỏi và khả năng đáp ứng trong việc phát triển nguồn nhân lực… Sự tăng trưởng năng động hiện nay nếu không nâng cao được chất lượng tăng trưởng sẽ nói lên điều gì?

D

ýới ðây xin lẩy ra một số vấn ðề sãm soi vào những yếu kém, những tồn tại cần khắc phục trong quá trình phát triển đất nước.

Câu chuyện: Ta đi một bước, thi

ên hạ cũng đi một bước. Ta chạy một bước, thiên hạ cũng chạy một býớc.

Ði và chạy cật lực nhý thế, nãm 1986 – nãm bắt ðầu công cuộc ðổi mới – thu nhập theo ðầu ngýời của ta kém Trung Quốc 200 USD, kém Thái Lan 997 USD, kém Malaysia 1950 USD, kém Indonesia 550 USD, kém Philippines 440 USD, kém Hàn Quốc 6.940 USD… Cũng so sánh nhý vậy, nãm 2006 thu nhập của ta kém Trung Quốc 1.100 USD, Thái lan 2.140 USD, Malaysia 4.520 USD, Indonesia 750 USD, Philippines 420 USD, Hàn Quốc 17.000 USD… (tham khảo thêm thống kê của IMF 2007). Nghĩa là ta càng chạy nhý hiện nay khoảng cách thu nhập so với những nýớc này càng rộng ra!

Một h

ình ảnh cụ thể: Khoảng cùng thời gian ta khởi công xây dựng nhà ga sân bay quốc tế Nội Bài, Thái Lan cũng tiến hành xây dựng sân bay mới Suvarnabhumi cho Bangkok (thay thế sân bay Donmuang cũ). Hai sân bay mới này có quá nhiều chỉ số, tôi thực sự không biết nên so sánh ta với bạn nhý thế nào, cứ tạm ðo lýờng theo số lýợng các cổng (gates) ra máy bay và những tiện ích khác của mỗi bên vậy. Nếu cho ðiểm nhà ga sân bay quốc tế Nội Bài mới của ta là 1 thì có lẽ phải cho điểm Suvarnabhumi là 10. Ngay so với Donmuang cũ, Nội Bài mới của ta cũng kém xa! Nghĩa là ta đi một bước, bạn cũng đi một bước, nhưng sự khác nhau cụ thể thật ớn lạnh! Còn hệ thống đường xá của Thái Lan, có lẽ phải hai ba mươi năm sau ta mới đuổi kịp bạn ở mức hôm nay – với điều kiện có quy hoạch tổng thế khoa học, làm công trình nào xong đứt đoạn công trình ấy, chứ không dang dở và kéo dài lê thê, gối đầu triền miên năm nay qua năm khác như đang diễn ra khắp nước ta..

Một so sánh nữa: Tập đo

àn dầu khí Petro Vietnam và tập đoàn dầu khí Malaysia Petronas ra đời gần như cùng một thời điểm năm 1974, đều là tập đoàn của quốc gia. Thế nhýng từ giữa thập kỷ 1990 Petronas ðã výõn ra ðầu tý và khai thác nhiều nõi trên thế giới và trở thành một trong những tập ðoàn kinh tế tổng hợp lớn nhất của Malaysia. Trong khi ðó Petro Vietnam cho ðến hôm nay vẫn chýa phải là nhà kinh doanh lớn nhất ngay trong vùng biển của mình, hầu nhý chýa výõn ra khỏi vùng biển ný
ớc m
ình, nhà máy lọc dầu Dung Quất 9 năm chưa hoàn thành… Tôi thực sự băn khoăn về giá thành, tính hiệu quả kinh tế và khả năng sinh lời của công trình này. Có thể giải thích công khai được không? Âu cũng là ta đi một bước, bạn đi một bước!

Báo chí thế giới gần đây nói nhiều về Campuchia hiện nay: Một nước m

à ngýời dân ở ðây trýớc kia không biết gì hõn là mýa và ruộng lúa, thời Polpot ðã xoá bỏ cả tiền tệ… Thế nhýng trong ngôn ngữ ðời sống của họ hôm nay ðã xuất hiện những từ ngữ mới: Chứng khoán, trái phiếu… FDI đang tăng vọt ở thị trường nước này. Đáng chú ý là hàng may mặc xuất khẩu của Campuchia đã cạnh tranh ngang ngửa với sản phẩm của Việt Nam trên thị trýờng thế giới cũng nhý ngay tại nýớc ta. Kinh tế Campuchia còn rất nhiều vấn đề – từ tham nhũng đến sự thiếu công khai minh bạch trong thực thi luật pháp như bất kỳ một nước đang phát triển nào ở thời kỳ ban đầu này. Tuy nhiên, điều khác với nhiều nước đang phát triển khác là sự ổn định ngày càng gia tăng, chính phủ quyết tâm vận dụng cơ chế kinh tế thị trường trong khung khổ của WTO, người tài được thu dụng và được đưa vào nhiều trọng trách trong cõ quan nhà nýớc, sự ðiều hành ðất nýớc ðang hýớng về pháp quyền theo những ðiều kiện cụ thể của ðất nýớc này.

*

Hàn thử biểu thứ nhất ðể ðo sự phát triển của Campuchia hiện nay là: cho ðến hết thập kỷ trýớc, kinh tế Campuchia chỉ tãng trýởng khoảng 5% nãm hoặc thấp hõn, với lạm phát là 2 con số. Song từ 3 nãm nay tãng trýởng GDP b

ình quân của Campuchia là 11,4% (cao hõn Việt Nam), với chỉ số lạm phát khoảng 5% (nãm 2006 chỉ số này là 4,7% – IMF 2007).

*

Hàn thử biểu thứ hai ðể ðo sự phát triển này là nhiều tập ðoàn lớn của Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Úc ðang rót vốn vào nhiều ðề tài kinh tế quan trọng, thị trýờng chứng khoán ð

ã xuất hiện, chính phủ Campuchia được đánh giá là chính phủ thân thiện với kinh doanh. Một nhà kinh tế Hàn Quốc nhận định: Sự hoang dã trong nền kinh tế Campuchia hiện nay không khác gì tình hình ở Hàn Quốc cách đây nửa thế kỷ, thế nhưng Campuchia đã đi tới một điểm… “…con chuột nhắt châu Á – bài báo này ví Campuchia nhý vậy – sẽ gầm lên!..” [1]

R

õ ràng ta đi một bước, Campuchia cũng đi một bước, song rồi đây ai biết mèo nào sẽ cắn mỉu nào?

Xin hãy

đến thăm một xí nghiệp có FDI về ô-tô ở Trung Quốc…

Có thể nhận thấy ngay Trung Quốc cũng bắt đầu từ FDI, đ

ã đi qua đủ những cung đoạn, từ lắp ráp, gia công, tham gia chế tác.., bây giờ là tiến lên tự chế tác, tự thiết kế, tự sản xuất và tự đặt ra thương hiệu riêng cho sản phẩm của mình… Tự nhiên bạn sẽ hiểu ngay vì sao ô-tô Trung Quốc đã bắt đầu len được vào thị trýờng Mỹ và châu Âu! Tất cả những cung ðoạn này Trung Quốc ðã đi qua trong vòng 30 năm! Tất cả những cung đoạn này nói lên ý chí và nội dung phát huy nội lực – và hình nhý rất khác với nội dung phát huy nội lực của ta. Trung Quốc còn có nhiều sản phẩm công nghệ cao khác đã trải qua con đường như thế…

Tôi tự hỏi, tầm nh

ìn nào, luật pháp nào và chính sách nào đã đưa Trung Quốc lên con đường này với những býớc ði bài bản và ngoạn mục trong khoảng thời gian ngắn nhý vậy?

Ta cũng ði trên con ðýờng này 22 nãm rồi – nghĩa là 2/3 thời gian con ðýờng Trung Quốc ð

ã đi, hiện nay ta đang ở đâu?

Xin nói th

êm, theo báo chí nýớc ngoài, có tới 70 – 80% “know how” công nghệ thuộc loại hiện ðại nhất của Trung Quốc – nhý công nghệ vũ trụ, hạt nhân, tin học… – là do nh
ng trí thức ngýời Hoa học tập và sống ở nýớc ngoài làm ra hoặc ðem về. Trung Quốc ð
ã bắt đầu có bộ trưởng là ngýời ngoài Ðảng…

Trong v

òng 3 thập kỷ, Trung Quốc từ một nền kinh tế khổng lồ lạc hậu trở thành công xýởng của cả thế giới, ðang làm cho cả thế giới thán phục, kinh ngạc, sợ hãi.

Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với tất cả sức mạnh chính trị, quân sự trong thời gian không xa. Không ít những dự báo về sự xuất hiện siêu c

ýờng Trung Quốc, trong khi ngọn cờ xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung quốc cứ tiếp tục dâng cao. Cả thế giới – trước hết là các nýớc phát triển, ðang lo lắng phải thay ðổi nhý thế nào ðể thích nghi với thực tế này. Sự xuất hiện “công xýởng của thế giới” này ðýợc nhiều ngýời ðánh giá là sự kiện kinh tế quan trọng nhất trên thế giới kể từ cuộc cách mạng công nghiệp (bắt ðầu từ cuối thế kỷ XVIII), vì nó đang biến đổi sâu sắc cấu trúc và quan hệ kinh tế thế giới hiện tại! Thực tế này khiến ngýời ta nhớ lại một câu trong Tuyên ngôn Cộng sản, nhýng với một ý khác: Hàng hoá rẻ của Trung Quốc đang bắn thủng các dinh luỹ của cấu trúc kinh tế thế giới hiện tại.[2]

Sát nách cái “công xưởng của thế giới”, nước ta nghĩ g

ì? Ta đi một bước, Trung Quốc cũng đi một bước là nhý thế ðấy.[3]

<<Nguồn: http://www.viet-studies.info/NguyenTrung/NguyenTrung_CongNhanTheGioiHangHai.htm>&gt;

Advertisements

Tháng Ba 8, 2009 - Posted by | Lịch sử-Quân sự-Chính trị, Uncategorized

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: