Canvedo's Blog

Nhật ký mở…

Chùm ảnh: Cuộc xung đột đẫm máu của Hổ Tamil

Cuộc xung đột đẫm máu của lực lượng Những con Hổ giải phóng Tamil với chính phủ Sri Lanka suốt gần 3 thập kỷ đã cướp đi sinh mạng của 70.000 người, khiến hàng chục ngàn người mất nhà cửa và khiến quốc đảo này bị tụt hậu nhiều mặt, đặc biệt là kinh tế.
>>  Vào “hang” của lực lượng khét tiếng Những con Hổ giải phóng Tamil

Trên các đường phố ở thủ đô Colombo, Sri Lanka, dân chúng nô nức tổ chức ăn mừng khi quân đội tuyên bố lãnh đạo lực lượng Những con Hổ giải phóng Tamil, Velupillai Prabhakaran, đã bị tiêu diệt.

Velupillai Prabhakaran sinh năm 1954 và được cho là đã thành lập nhóm Những con Hổ Tamil mới vào khoảng năm 1972. Dưới sự lãnh đạo của Prabhakaran, nhóm này trở thành một trong những nhóm du kích có kỷ luật và tinh thần chiến đấu cao nhất thế giới.

Trong những năm 1980, cuộc nội chiến diễn ra ác liệt cho đến khi chính phủ Sri Lanka đẩy lùi được lực lượng Hổ Tamil trở lại thành phố Jaffna ở phía bắc.


Năm 1987, một lực lượng gìn giữ hòa bình đặc biệt của Ấn Độ đã được triển khai, nhưng sau cuộc chiến ở miền bắc, họ đã rút về nước năm 1990. Trong ảnh là thành viên của lực lượng Hổ Tamil áp giải một binh sỹ Ấn Độ bị bắt.

Prabhakaran khuyến khích chiến binh của mình tử vì đạo và lần đầu tiên dùng các cuộc đánh bom liều chết là một hình thức tấn công. Trong ảnh Prabhakaran chụp với 10 tình nguyện viên đánh bom liều chết.

Năm 1995, lực lượng Những con Hổ giải phóng Tamil tiến hành một cuộc tấn công rocket vào các thùng chứa dầu thô lớn nhất Sri Lanka, gây ra một vụ cháy lớn ở thủ đô Colombo.

Năm 1996, hơn 90 người thiệt mạng cùng 1.400 người bị thương khi một kẻ đánh bom liều chết lao chiếc xe tải vào cổng của Ngân hàng trung ương Colombo và cho phát nổ khối chất nổ khổng lồ trên xe.

Một vụ tấn công khủng bố năm 2001 của lực lượng Hổ Tamil vào sân bay quốc tế của Sri Lanka đã làm ít nhất 17 người thiệt mạng và gây thiệt hạng nặng nề cho hãng hàng không cũng như ngành du lịch nước này.

Đầu năm 2009, Prabhakaran bị “giáng” một cú đòn mạnh khi quân đội Sri Lanka chiếm giữ được thủ phủ hành chính Killinochchi của Hổ Tamil, dấy lên tin đồn Prabhakaran đã bỏ trốn khỏi đất nước.
Advertisements

Tháng Năm 20, 2009 - Posted by | Lịch sử-Quân sự-Chính trị

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: