Canvedo's Blog

Nhật ký mở…

Chùm ảnh: Dân chúng chạy nạn ở thung lũng Swat

Mấy ngày qua, các máy bay chiến đấu và máy bay lên thẳng của quân đội Pakistan tiếp tục truy kích nơi ẩn náu của lực lượng Taliban ở thung lũng Swat, vùng tây bắc nước này, trong một chiến dịch lớn dự kiến sẽ còn kéo dài.

Hiện Chính phủ Pakistan điều động khoảng 15 nghìn quân từ các lực lượng an ninh chính phủ đến khu vực này nhằm tiêu diệt khoảng 4.000 tay súng Taliban đang ẩn náu tại đây.

Quân đội Pakistan cho biết hiện không có thương vong về dân thường khi mà các chiến dịch tấn công các mục tiêu Taliban hiện nay chỉ diễn ở các vùng đồi núi. Cuộc chiến tại các khu vực thành thị vẫn chưa bắt đầu.

Tuy nhiên, giao tranh ác liệt khiến hàng trăm nghìn người dân thường vô tội ở khu vực nói trên phải rời nhà đi lánh nạn. Theo quân đội Pakistan và Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR), khoảng 800.000 người phải sơ tán khỏi tỉnh biên giới tây bắc kể từ khi chiến sự bùng phát hồi tháng trước, nâng tổng số người tị nạn do chiến sự tại khu vực này từ cuối năm ngoái đến nay lên hơn 1,3 triệu người.

UNHCR cho biết chỉ có khoảng 80.000 người đang được sống trong các trại tập trung với lương thực trợ cấp tạm thời. Số còn lại tới sinh sống cùng với bạn bè, người thân hoặc tại các trại tập trung tạm thời.

Hôm 14/5, UNHCR cho biết Pakistan cần phải viện tới sự giúp đỡ mang tính toàn cầu để tránh một thảm họa có thể xảy ra đối với dân thường tại thung lũng Swat. UNHCR đang kêu gọi cộng đồng quốc tế trợ giúp khó khăn đối với những người đi lánh nạn.

Xin giới thiệu một số hình ảnh những người dân thường đang khổ sở với cảnh sống chạy nạn vì giao tranh ở Pakistan:Lũ lượt chạy loạn

Lũ lượt tị nạnNgười nông dân mang theo cả gia tài của họ là con bòChạy khỏi vùng chiến sự bằng mọi phương tiện có thể

Nạn nhân bi thảm nhất của chiến tranh là người gia Phụ nữ và trẻ em

Chờ xe chở đi tị nạn

Mệt mỏi vì cuộc chiến.

Trẻ sơ sinh theo mẹ trên đường lánh nạn

Cô bé ơi, nồi em có gì nấu không em!

Chờ đợi sự trợ giúp để đỡ cơn đói lòng.

Bữa ăn tạm bợ

Đêm không cha mẹ lạnh lắm không em??!

Cha ơi, mẹ ơi cah mẹ ở đâu!

Hồn nhiên tắm sông trong nơi tị nạn tạm bợ – sao người lớn không thấy những cảnh này nhỉ

Cô bé ngủ bình yên trong tay mẹ mặc cho cuộc chiến đang diễn ra rất gần.

Nhìn những hình ảnh này mới thấy quí trọng đất nước bình yên của mình, cầu trời mang đến sự bình yên cho những con người khốn khổ này.

Advertisements

Tháng Năm 20, 2009 - Posted by | Lịch sử-Quân sự-Chính trị

2 phản hồi »

 1. hmmmm…
  tại sao khởi đầu chiến dịch rồi mới lo di cư dân ? lại kiểu tiền trảm hậu tấu !!
  Chính vì mấy cái kiểu chiến tranh thế này mà mình ghét chính trị ……

  Bình luận bởi crazy_jay | Tháng Năm 20, 2009 | Phản hồi

 2. Anh nghĩ họ cũng đã nói trước nhưng chờ thì đến bao giờ mới gọi là đủ cho dân chúng an toàn hết chứ, tuy nhiên thời gian cho phép dân chúng di tản là quá ngắn, với lại chắc Taliban cũng làm khó dễ để giữ dân chúng ở lại.
  Cách đây mấy tháng báo chí VN giật cái tít lớn Taliban chiếm huyện gì cách Íslamabas 100km, rồi hôm sau đưa tin Mỹ lo sợ chính quyền Pakistan sụp đổ, kho vũ khí hạt nhân rơi vào tay Ta nên sẵn sàng kế hoạch đưa quân bảo vệ , anh cứ nghĩ vài nghìn lính Ta trang bị AK47, B40 cỡi xe bò xe ngựa ùm ùm kéo về làm cỏ 1 triệu quân Pa với xe tăng tên lửa máy bay + kho vũ khí hạt nhân chứ,bó tay báo VN

  Bình luận bởi canvedo | Tháng Năm 24, 2009 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: