Canvedo's Blog

Nhật ký mở…

Cuộc đời và cái chết của Hổ Tamil đầu đàn

Velupillai Prabhakaran đã đưa một băng cướp nhỏ vũ trang sơ sài trở thành một trong những phong trào nổi dậy tàn ác và tinh vi nhất thế giới, và rồi lại mắc phải hàng loạt sai lầm dẫn “đàn hổ” Tamil của ông ta tới thất bại hoàn toàn trước quân đội Sri Lanka.

Thủ lĩnh LTTE Velupillai Prabhakaran. (Ảnh: TIME)


Chính phủ Sri Lanka tuyên bố, Velupillai Prabhakaran, Thủ lĩnh Phong trào Những con Hổ giải phóng Tamil (LTTE), đã bị tiêu diệt hôm 18/5. Chiến binh lão luyện 54 tuổi này đã có nhiều thập niên để nghĩ về kết cục cuộc đời mình. Kết cục ấy có thể đến từ viên nang cyanide mà ông ta – cũng như nhiều thành viên Hổ Tamil khác – đeo trên cổ như một lời thề tự sát nếu bị bắt.
Prabhakaran đã dẫn đầu một cuộc chiến nhằm thành lập nhà nước độc lập Eelam cho người thiểu số Tamil kể từ năm 1983. Quân đội Sri Lanka đã truy đuổi ông ta qua những cánh rừng rậm ở phía bắc và phía đông nhiều năm trời. Trong năm 2002, tại một cuộc họp báo gần thời điểm bắt đầu lệnh ngừng bắn 4 năm, Prabhakaran tiết lộ ông ta đã yêu cầu thuộc cấp giết chết mình trong trường hợp không còn đường thoát và ông ta không thể tự kết liễu đời mình.

Kết cục ấy nay đã xảy ra trong một xe bọc thép khi Prabhakaran đang cố gắng tẩu thoát cùng với các cộng sự tin cậy, theo Chính phủ Sri Lanka. Cả nhóm bị tấn công và Prabhakaran là một trong 18 thủ lĩnh cấp cao của LTTE bị tiêu diệt trong cuộc phục kích lúc sáng sớm.

Vào ngày 19/5, quân đội công bố trên Đài Truyền hình Sri Lanka một số hình ảnh thi thể của Prabhakaran, vẫn trong bộ đồng phục và khá rõ mặt.

“Vừa là kẻ thù vừa là cứu tinh”

Đối với nhiều thế hệ ở Sri Lanka, những người lớn lên trong xung đột, hình ảnh Prabhakaran bao trùm cuộc sống của họ, vừa như một kẻ thù, vừa như vị cứu tinh. Hơn 70.000 người đã thiệt mạng trong 26 năm chiến tranh ở Sri Lanka, và không ít người vẫn tin rằng nhân vật này chưa chết chừng nào họ tận mắt thấy bằng chứng.

Phần còn lại của thế giới có thể không bao giờ hiểu cuộc đấu tranh bạo lực mà Prabhakaran theo đuổi, nhưng dấu vết của nó trên đất nước Sri Lanka thì rất rõ ràng.

Vào thời kỳ đỉnh cao của quyền lực, ngay trước thỏa thuận ngừng bắn năm 2002, Prabhakaran là người đứng đầu một chính phủ không chính thống, kiểm soát hơn 15.000km2 lãnh thổ ở phía bắc và đông Sri Lanka. Chính phủ ấy có hệ thống riêng về thuế, đường sá và tòa án.

Vào những tuần cuối cùng của cuộc xung đột, ông ta được tin là đã sử dụng hàng nghìn dân thường Tamil như những lá chắn sống chống lại bước tiến của quân đội Sri Lanka. Vào thời điểm ông ta bị tiêu diệt, 250 thành viên nòng cốt của LTTE đứng cạnh ông ta.

Vài người sẽ khóc thương cho kết cục của một người đàn ông từng ra lệnh hành xử tàn ác các đối thủ của mình, đòi hỏi lòng trung thành tuyệt đối và ưa sử dụng các vụ đánh bom liều chết.

Prabhakaran là con út trong một gia đình trung lưu ở Valvettiturai, một thị trấn nghề cá ở bờ biển phía bắc bán đảo Jaffna, Sri Lanka. Có rất ít thông tin về thời trẻ của ông ta.

“Tuổi thơ của tôi chỉ luẩn quẩn trong ngôi nhà cô đơn và buồn chán”, ông ta nói trong một cuộc phỏng vấn hồi năm 1994.

Người đàn ông này miêu tả một nỗi giận điên đảo đối với quân đội Sri Lanka và nhớ về một thầy giáo dạy lớp 8, người đã ủng hộ học sinh cầm vũ khí đứng lên. “Chính ông ấy đã khiến tôi cảm thấy cần thiết phải có một cuộc đấu tranh vũ trang và thuyết phục tôi đặt niềm tin vào nó”, Prabhakaran nói.

Jaffna khi ấy được coi là trung tâm văn học và văn hóa Tamil ở Sri Lanka, và cũng là trung tâm của phong trào dân tộc Tamil ngày càng lớn mạnh.

Tên khủng bố khét tiếng

Cuộc đời trốn chạy của Prabhakaran bắt đầu từ 1975, năm xảy ra vụ ám sát Alfred Duraiappah, Thị trưởng thành phố Jaffna. Một nhóm tự nhận mình là Những con Hổ mới Tamil do Prabhakaran cầm đầu đã đứng ra nhận trách nhiệm. Năm sau đó, Prabhakaran thành lập LTTE.

Bất ổn sau đó đã leo thang thành một cuộc nội chiến đầy đủ quy mô vào tháng 7/1983. LTTE giết chết 13 binh lính Chính phủ Sri Lanka trong một vụ đột kích ở Jaffna. Trong một đòn trả đũa, khoảng 3.000 người Tamil, chủ yếu ở Colombo, đã bị giết chỉ trong vài ngày bạo lực cuối tháng 7.

Làn sóng bạo lực năm 1983 – được biết đến là Tháng Bảy Đen Tối – đánh dấu sự bắt đầu của cuộc nội chiến ở Sri Lanka và Prabhakaran từ một người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan biến thành tên khủng bố khét tiếng.

“Cuộc tàn sát tháng 7/1983 đã thống nhất tất cả các tầng lớp người Tamil”, Prabhakaran tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn năm 1984 trên một tờ tạp chí Ấn Độ. Từ đó, người Sri Lanka trở nên sợ tháng 7, khoảng thời gian mà LTTE thường tưởng nhớ bằng hàng loạt vụ đánh bom và ám sát.

Trong nhiều năm tiếp theo, Prabhakaran dẫn dắt phong trào của ông ta trở thành một tổ chức tôn thờ cá nhân sùng bái bạo lực. “Cuộc đấu tranh vũ trang là một cách để giải phóng những người dân bị áp bức bóc lột của chúng tôi”, ông ta nói năm 1984.

LTTE nhanh chóng kiếm được rất nhiều vũ khí nhưng lại thiên về hai trong số các chiến thuật tàn ác nhất: tuyển mộ lính trẻ em và đánh bom tự sát. Trẻ em mới lên 10 được sử dụng để giết hại phụ nữ và trẻ em ở những ngôi làng hẻo lánh, một báo cáo của Liên Hợp Quốc năm 1996 cho biết. Còn theo báo cáo của tổ chức Giám sát Nhân quyền năm 2004, trong những năm 1990, khoảng 40-60% số chiến binh Hổ Tamil ở Sri Lanka thiệt mạng là trẻ em dưới 18 tuổi.

Vụ ám sát Rajiv Gandhi năm 1991 là một minh chứng cho chiến thuật mới của LTTE. Vụ đánh bom liều mạng do phụ nữ thực hiện đã cướp đi mạng sống của Rajiv Gandhi khi ông đi vận động tranh cử ở thị trấn Tamil Nadu. Chính trị gia này trở thành mục tiêu vì ông đã cử lực lượng gìn giữ hòa bình Ấn Độ tới Sri Lanka năm 1987 khi còn làm Thủ tướng.

Kể từ đó, Hổ Tamil đầu đàn trở thành kẻ bị truy nã ở Ấn Độ và đa số dân chúng nước này dứt khoát chống lại LTTE.

Vào năm 2002, khi được hỏi về sự liên quan của ông ta tới vụ ám sát, Prabhakaran từ chối trả lời, chỉ nói rằng “đó là một thảm kịch xảy ra từ 10 năm trước. Chúng tôi không ở vị trí đưa ra bình luận”.

Sau này, hoạt động của LTTE ngày càng trở nên táo tợn hơn, đỉnh điểm là vụ tấn công tự sát năm 2001 tại sân bay quốc tế Colombo. Vào thời điểm ngưng bắn năm 2002, LTTE, về cơ bản, đã nắm quyền kiểm soát các tỉnh phía đông và bắc Sri Lanka.

Prabhakaran ký một thỏa thuận với Chính phủ Sri Lanka vào năm đó nhưng trong 4 năm thương thảo tiếp theo, không bên nào đạt được một thỏa hiệp chính trị về quyền tự trị cho các khu vực đông người Tamil. Đối đầu giữa Hổ Tamil và Chính phủ gia tăng và các vụ ám sát tái diễn.

Tan rã

Tự bản thân LTTE bắt đầu tan vỡ khi một trong số các chỉ huy cấp cao dưới quyền Prabhakaran, được biết đến là Karuna, đầu hàng Chính phủ. Với sự giúp đỡ của Karuna, các tỉnh phía đông lại thuộc về tay Chính phủ năm 2007.

Prabhakaran chỉ còn kiểm soát ở phía bắc. Tuy nhiên, quyết định chuyển đổi từ một lực lượng du kích sang một quân đội thông thường của ông ta có thể là một sai lầm.

Khi nhậm chức vào năm 2005, Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa tuyên bố sẽ theo đuổi một giải pháp quân sự đối với LTTE.

Trong cuộc chiến chống lại một lực lượng lớn mạnh hơn mình nhiều lần, LTTE liên tục bị áp đảo. Prabhakaran không bao giờ xuất hiện trước báo chí kể từ sau năm 2002 nhưng tiếp tục công bố tranh ảnh, bài phát biểu hàng năm.

“Với lòng tham vô đáy về đất đai, Sri Lanka đã tiến vào con đường hủy diệt”, ông ta nói trong bài phát biểu cuối cùng vào tháng 11/2008. “Họ đã nỗ lực huy động sự ủng hộ của thế giới nhằm chống lại chúng ta”.

Prabhakaran đã đúng. LTTE bị Mỹ, Liên minh châu Âu và một số nước khác liệt vào hàng khủng bố. Tổng thống Rajapaksa quyết tâm theo đuổi cái ông gọi là “cuộc chiến chống khủng bố” chống LTTE.

Trong chiến dịch cuối cùng, quân đội Sri Lanka đã truy lùng Prabhakaran nhiều tháng trời, mặc dầu có nhiều lời đồn rằng ông ta có thể đã trốn thoát bằng thuyền ra vịnh Ba Tư, Đông Phi hoặc Đông Nam Á. Nhưng cuối cùng, nhóm nòng cốt của ông ta chỉ còn khoảng 250 người trung thành. Thi thể của Charles Anthony, con trai Prabhakaran, được phát hiện đầu tiên và được chiếu trên tivi vài giờ sau khi hắn ta chết.

Cuối cùng, cuộc đời Prabhakaran kết thúc ở Mullivaikal, một dải đất trên bờ biển phía đông bắc không khác gì so với nơi mà ông ta bắt đầu.

Kết cục của Hổ chúa là đây

Thi thể của Prabhakaran do đài truyền hình Sri Lanka công bố.

Advertisements

Tháng Năm 20, 2009 - Posted by | Lịch sử-Quân sự-Chính trị

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: