Canvedo's Blog

Nhật ký mở…

Toàn cảnh chiến sự tại Sri Lanka

Cuộc tiến công tổng lực từ đầu năm tới nay của Chính phủ SriLanka nhằm tiêu diệt lực lượng ly khai Những con hổ giải phóng Ta-min (LTTE) đến nay chưa có hồi kết, dẫu nhà cầm quyền Cô-lôm-bô nhiều lần khẳng định, họ có thể chấm dứt cuộc chiến kéo dài 25 năm qua trong tháng 4-2009.

Người dân ở Tamil vừa thóat khỏivòng chiến sự ở miền bắc.Ảnh AFP

Những tay súng LTTE đang cố thủ tại một khu vực nhỏ ở miền bắc, với hàng nghìn dân thường đang mắc kẹt tại đây gây lo ngại về một thảm họa nhân đạo.
LTTE bắt đầu đấu tranh đòi thành lập một nhà nước ly khai của người thiểu số Ta-min ở SriLanka từ những năm 70 của thế kỷ trước. Cuộc đấu tranh này đã bùng phát thành nội chiến từ năm 1983 và đã có lúc LTTE kiểm soát tới một phần ba lãnh thổ quốc đảo này. Năm 2002, Chính phủ SriLanka rút khỏi thỏa thuận ngừng bắn với LTTE do Na Uy làm trung gian với lý do LTTE đã nhiều lần vi phạm thỏa thuận này. Từ đầu năm 2008, Chính phủ SriLanka tiến hành các chiến dịch quân sự quy mô lớn, quyết tâm triệt phá LTTE. Quân đội SriLanka cho biết, LTTE đã bị dồn vào chân tường và hiện chỉ kiểm soát khoảng 10 – 12 km2 vùng lãnh thổ ở đông bắc. Tuy nhiên, lực lượng này vẫn kháng cự quyết liệt, bất chấp lời kêu gọi đầu hàng của Tổng thống SriLanka Ma-hin-đa Ra-gia-pắc-xê cũng như của Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ. LTTE sử dụng cả xe tăng và trọng pháo để kháng cự, đụng độ xảy ra rải rác tại cả khu vực mà trước đó chính phủ cho là “không còn giao tranh”.
Ngày 20-4, quân đội SriLanka ra tối hậu thư yêu cầu LTTE hạ vũ khí trong vòng 24 giờ tính từ trưa cùng ngày sau khi lực lượng này phá vỡ một con đê do LTTE dựng lên để ngăn chặn dân thường Ta-min chạy khỏi khu vực chiến sự. Những hình ảnh do một máy bay không người lái chụp và truyền trực tiếp về Bộ Chỉ huy tác chiến cho thấy, hàng nghìn người đang vây quanh các trung tâm tiếp nhận tạm thời do quân đội dựng lên chỉ cách “khu vực ngừng bắn” chưa đầy một km. Khu vực này chỉ rộng khoảng 17 km2, là nơi ẩn náu cuối cùng của LTTE và đang bị quân đội SriLanka bao vây chặt. Trong ngày 19-4, khoảng 15 nghìn người chạy thoát khỏi khu vực trên, tuy nhiên, vẫn còn hàng chục nghìn người bị kẹt ở khu vực này do LTTE muốn sử dụng họ làm “lá chắn sống” hòng ngăn chặn các cuộc tiến công của quân chính phủ.  LTTE đã thực hiện ít nhất ba vụ đánh bom liều chết nhằm vào dân thường tại các trung tâm tị nạn, làm ít nhất 28 người chết và hơn 100 người bị thương. Ngày 26-4, Chính phủ SriLanka bác bỏ tuyên bố đơn phương ngừng bắn do LTTE đưa ra cùng ngày, đồng thời yêu cầu các tay súng LTTE đang bị bao vây hạ vũ khí đầu hàng vô điều kiện. Chính phủ SriLanka tiếp tục bác bỏ đề nghị của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun về việc triển khai sứ mệnh nhân đạo của LHQ tại khu vực đông bắc nước này, cho rằng “để các cơ quan cứu trợ vào khu vực xung đột này là không hợp lý, bởi quân đội đang tiến hành chiến dịch cứu trợ thường dân tại đây”. Ðầu tháng 4 vừa qua, Chính phủ SriLanka hủy vai trò trung gian của Na Uy, chấm dứt mười năm Ô-xlô tham gia tiến trình hòa bình ở nước này khi tuyên bố chuẩn bị  tiêu diệt hoàn toàn LTTE. Bên cạnh đó, chính quyền Cô-lôm-bô cũng cắt mọi kênh liên lạc với LTTE, kể cả liên lạc từ LHQ cũng như các nước khác đang tham gia thúc đẩy tiến trình hòa bình ở SriLanka. Trong khi đó, LTTE nói rằng, lực lượng này hưởng ứng lời kêu gọi chấm dứt xung đột của LHQ, Liên hiệp châu Âu (EU), Chính phủ Ấn Ðộ và một số nước khác, đồng thời cũng dọa sẽ có “một cuộc khủng hoảng nhân đạo” chưa từng có một khi giao tranh tiếp diễn.
Cuộc chiến dai dẳng ở SriLanka gây lo ngại trong cộng đồng quốc tế. Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các hoạt động nhân đạo Giôn Hôm đã được điều đến SriLanka nhằm tìm biện pháp bảo đảm an toàn cho hơn 50 nghìn dân thường mắc kẹt trong khu vực chiến sự. Trong chuyến đi này, ông Giôn Hôm tìm cách tăng sức ép buộc LTTE đầu hàng và quân chính phủ ngừng chiến dịch truy quét LTTE để chấm dứt cuộc đối đầu quân sự giữa hai bên từ năm 1983 đến nay. Trong tuyên bố đầu tiên dưới thời Chính quyền Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma về tình hình SriLanka, Oa-sinh-tơn nhấn mạnh: “Mỹ quan ngại sâu sắc về thảm kịch đối với những thường dân vô tội bị mắc kẹt trong cuộc xung đột giữa Chính phủ SriLanka và LTTE”. Nhà trắng kêu gọi hai bên tuân thủ chặt chẽ những quy chuẩn nhân đạo quốc tế, đồng thời nêu rõ Mỹ đang phối hợp các đối tác quốc tế nhằm giúp hỗ trợ nhân đạo người dân đã thoát khỏi khu vực chiến sự. Trong khi các đại diện Mỹ, EU, Nhật Bản và Na Uy nhóm họp vào ngày 29-4 để thảo luận tình hình SriLanka, Chính phủ SriLanka nói rằng họ “làm hết sức” để giải cứu dân thường bị mắc kẹt ở vùng chiến sự thì hàng nghìn người dân vô tội hằng ngày loay hoay tìm cách thoát thân.

Advertisements

Tháng Năm 20, 2009 - Posted by | Lịch sử-Quân sự-Chính trị

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: