Canvedo's Blog

Nhật ký mở…

Sự bành trướng thế lực của Bắc Kinh,Thấy gì qua chính sách của Myanmar và cuộc chiến Srilanka,

Thấy gì qua chính sách của Myanmar và cuộc chiến Srilanka, sự bành trướng thế lực của Bắc Kinh
Ngày 18/5 vừa qua chính phủ Sri Lanka tuyên bố chiến thắng phong trào ” Những con hổ giải phóng Tamil” vì có mối quan hệ tốt với các nước láng giềng, nhưng liệu đó chỉ là “mối quan hệ tốt” thôi hay không? trong chính trường quốc tế đầy sóng gió thì đau ai cho không ai cái gì bao giờ, thử phân tích về các sự kiện vừa qua của 2 đất nước này
Hơn 2 năm trước chính quyền quân sự Myanmar(Miến Điện)thẳng tay đàn áp cuộc biểu tình hòa bình của các nhà hoạt động chính trị đòi dân chủ, xây dựng 1 chính quyền dân cử bằng dùi cui, vòi rồng và đạn thật hàng trăm người bị bắt bị thương và thiệt mạng, họ phớt lờ lời kêu gọi dân chủ của LHQ và các nước, Nguy hiểm hơn cách nay một năm tại Miến Điện, cơn bão Nargis đã làm cho 138 000 người chết hay mất tích và làm cho 2,4 triệu người bị mất nhà mất cửa. Nhưng tập đoàn quân sự lãnh đạo Miến Điện nhất định từ chối không cho các đội cứu trợ ngoại quốc vào giúp đỡ và đã công khai coi thường Liên Hiệp Quốc.
Lần này đến phiên Sri Lanka, một nơi mà cuộc nội chiến kéo dài từ nhiều tháng qua giữa chính phủ và lực lượng phiến loạn Tamoul đã làm cho 200 000 thường dân phải tản cư, trong khi hơn 50 000 người bị kẹt lại giữa hai làn đạn.
Trong quyết tâm triệt hạ dứt điểm phong trào Mãnh hổ giải phóng đất tamoul, chính phủ Sri Lanka đã làm ngơ trước những lời kêu gọi tôn trọng quyền nhân đạo đến từ nhiều nơi. Liên Hiệp Quốc thì gần như không có biện pháp nghiêm ngặt nào.
Thật sự chính phủ Colombo, cũng như trước đây tập đoàn quân sự Miến Điện, không thể nào dám thách thức cả thế giới mà không bị hề hấn gì nếu như đằng sau Colombo không có sự hỗ trợ đến từ nước ngoài và trước hết là đến từ Trung Quốc
Myanmar và Sri Lanka trông đợi gì ở Trung Quốc
Chính phủ Myanmar và Sri Lanka muốn được 1 quốc gia mạnh về chính trị , quân sự đỡ lưng tăng cường để giữ vững vị thế thóng trị của mình trong đời sống chính trị quốc gia và được bảo vệ trước các ảnh hưởng của các nước mà họ cho là có tư tưởng thù địch.
Năm ngoái tập đoàn Miến Điện đã gạt qua một bên những lời kêu gọi của Liên Hiệp Quốc muốn chính quyền ưu tiên tập trung trên vấn đề cứu trợ nạn nhân bão Nargis thay vì lo tổ chức trưng cầu dân ý về bản hiến pháp.
Lần này sự bất lực của cộng đồng quốc tế càng rõ nét hơn đối với Sri Lanka, vì nước này không hề bị khiển trách mà lại còn được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.
Cũng như Miến Điện, Colombo có thể trông chờ, tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, vào quyền phủ quyết của Bắc Kinh và Matxcơva trong trường hợp có nghị quyết lên án Sri Lanka.
Tháng năm 2008, hai nước này nhất quyết không muốn nghe nói đến « nguyên tắc trách nhiệm bảo vệ nạn nhân thiên tai », một nguyên tắc đã được công nhận tại hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc năm 2005.
22 tháng tư vừa qua, Trung Quốc và Nga, cùng với sự hỗ trợ của Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ Libi,và một số nước khác đã chống đối đề nghị « tạm ngưng bắn vì lý do nhân đạo » mà các nước phương Tây đã yêu cầu cho trường hợp Sri Lanka. Lý do mà các quốc gia chống đối đưa ra là vì đây là một vụ nội bộ chứ không phải là một đe doạ cho nền an ninh quốc tế.

Sự lại quả cho Bắc Kinh:

Sri Lanka và Miến Điện chiếm một vị trí địa lý chiến lược đáng kể : hòn đảo Sri Lanka, nằm ở phía nam tiểu lục địa Nam Á là một địa điểm quan trọng trong việc kiểm soát đường biển của nền mậu dịch quốc tế tại Ấn Độ Dương ; còn Miến Điện thì nằm ở bản lề giữa hai thế giới Ân Độ và Trung Quốc tại Vịnh Bengan.
Hai điểm quan trọng nêu trên không thoát khỏi sự chú ý của Bắc Kinh : Trung Quốc trở thành đồng minh chính trị và quân sự chính của chính quyền Miến Điện, đồng thời Trung Quốc không ngừng gia tăng ảnh hưởng kinh tế trên nước láng giềng ở phiá Nam.
Song song với việc xây cất những đập thuỷ điện, Bắc Kinh còn phát triển một dự án ống dẫn dầu từ Vịnh Bengan đến Vân Nam, cho phép nhập dầu hoả của vùng Trung Đông mà không phải đi qua eo biển Malacca.

Trung Quốc tăng cường ảnh hưởng tại Sri Lanka.
Cùng lúc Trung Quốc cũng tăng cường sự hiện diện tại Sri Lanka qua việc đứng đầu trong số các nước tài trợ với mục đích đa dạng hoá các nguồn cung ứng đến từ Trung Đông và châu Phi.
Giữa các eo biển Ormuz và Malacca, Bắc Kinh, bằng một cách làm có hệ thống, đang tự bảo đảm cho mình, một dãy bến cảng, từ căn cứ quân sự Gwadar ở Pakistan đến Hambantota ở Sri Lanka và từ Chittagong ở Bangladesh đến Sittwe ở Miến Điện. Riêng tại Hambantota, Bắc Kinh đã đầu tư một tỷ đôla để xây cất một trung tâm hậu cần thật lớn cho việc chuyển tàu bè.
Ngoài viện trợ tài chính và một sự hỗ trợ chính trị “vô điều kiện”, Trung Quốc đã đóng góp rất nhiều cho nỗ lực chiến tranh của chính phủ Sri Lanka và cho việc đảo ngược tương quan lực lượng trên trận địa.

Tất cả những điều trên để đảm bảo cho TQ có 1 hệ thống các “quốc gia đồng minh” mạnh mẽ không kém gì gì của Mỹ, Nga, kéo dài từ Ấn Độ Dương đến Châu Phi từ đó phát triển kế hoạch toàn cầu của riêng mình.

Bonus: Ấn Độ đối kháng Trung Quốc với vấn đề Srilank  –  vitinfo.com.vn

– Ấn Độ thời gian gần đây đã cảm thấy bất mãn về sự tiếp cận gần hơn của Trung Quốc tới Srilanka. Sau khi cuộc nội chiến của Chính phủ Srilanka  và Những con hổ giải phóng Tamil kết thúc, Ấn Độ ngay lập tức nắm bắt được cơ hội. Đưa các đoàn quan chức cấp cao viếng thăm Srilanka, đồng thời tuyên bố sẽ trợ giúp Srilanka nhanh chóng xây dựng  đất nước sau khi cuộc nội chiến đi qua.

Theo nhận định của báo giới Ấn Độ, việc ngoại trưởng Ấn Độ có chuyến viếng thăm  đến Srilanka với mục đích khẳng định, Ấn Độ luôn có nguyện vọng trợ giúp đỡ lâu dài cho Srilanka – người láng giềng quan trọng và thân cận nhất của Ấn Độ.

Theo nhận định của giới truyền thông Ấn Độ, những năm qua, tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại Srilanka có phần tăng lên, đến nay, Ấn Độ luôn có tham vọng áp dụng các phương thức để có thể ứng phó với tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại Srilanka.

Cùng với mối quan hệ gần đây “ấm lên” của Trung Quốc và Srilanka, Ấn Độ cảm thấy khá bất an. Không lâu trước đây, giới truyền thông Ấn Độ đã nhận định rằng, Trung Quốc nhảy vào Srilanka trong thời gian nước này hỗn loạn, đúng là “đục nước béo cò”. Ngoài mối quan hệ với Srilanka, Ấn Độ còn tỏ ra bất an với tất cả mối quan hệ của Trung Quốc với những người hàng xóm khác của mình.

Srilanka chính là đầu mối trung tâm của khu vực Ấn Độ Dương, nắm trong tay tuyến đường vận chuyển dầu mỏ cũng như thông thương thương mại Quốc tế. Đây cũng chính là lý do khiến cho Trung Quốc luôn có các tham vọng khá lớn đối với Srilanka. Và đây cũng chính là một phần quan trọng trong các chính sách khống chế Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương của Trung Quốc – “Nhật báo Ấn Độ” nhận định.

Theo Nhật báo Ấn Độ,  tình hình chính trị hỗn loạn của Nepal cũng có sự “nhúng tay’ của Trung Quốc. Hồi tháng 5/2009, Ấn Độ đã  “phàn nàn” với Tư lệnh Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ – Timothy J. Keating trong chuyến thăm  tới Ấn Độ  rằng,  tham vọng của Trung Quốc trong việc thân thiết với những người hàng xóm của Ấn Độ là nhằm bao vây Ấn Độ cũng như khu vực Nam Á.

Một chuyên gia Trung Quốc đã từng đưa ra lời nhận định rằng, việc hợp tác chính thức của Trung Quốc và Srilanka sẽ khiến cho tham vọng “đánh bật” Trung Quốc và biến Ấn Độ Dương thành “sân sau” của Ấn Độ đang phải đối mặt với nguy cơ sụp đổ.

Đáp lại lời nhận định này, phía Trung Quốc cho rằng,  từ trước đến nay Ấn Độ luôn coi Nam Á là lãnh địa của mình và Srilanka chính là người hàng xóm quan trọng của Ấn Độ, là đối tượng rất đáng quan tâm của Ấn Độ. Nên việc Ấn Độ đặc biệt quan tầm đến tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại Srilanka là hoàn toàn đương nhiên. Sau khi Những con hổ giải phóng Tamil tan rã, Ấn Độ cho rằng thời cơ tăng tầm ảnh hưởng của mình tại Srilanka đã đến rồi.

Sau khi những con hổ giải phóng Tamil yên lại, việc Ấn Độ liên tục có chuyến viếng thăm Srilanka kết quả như thế nào trước mắt vẫn chưa thể đưa ra kết luận, nhưng  những vấn đề xoay quanh việc “thi nhau” nâng tầm ảnh hưởng tại Srilanka của Trung Quốc và Ấn Độ đang ngày càng thấy rõ.

Bonus :Chùm ảnh: Người Trung Quốc ở châu Phi  – tuanvietnam.net

1. Ở Imboulou Dam, Nước Cộng hòa Dân chủ Công-gô

Được Nhà máy Cơ khí và Thiết bị Quốc gia Trung Quốc tài trợ, dự án năng lượng 120 megawatt này có khả năng nhân đôi sản lượng điện và mang ánh sáng đến phần lớn các vùng cho quốc gia châu Phi này.

2. Lagos, Nigeria

Yechang Wang là một kỹ sư điện người Trung Quốc, sang làm việc tại Nigeria 15 năm trước. Hiện Wang là giám đốc một dây chuyền sản xuất trong nhà máy Newbisco, nơi cung cấp 70 tấn bánh bích qui mỗi ngày. Nhà máy này được người Anh xây dựng vào những năm 60 của thế kỷ trước, đã từng bị phá sản, và được Trung Quốc tái đầu tư để hoạt động trở lại vào năm 2001.

3. Công viên quốc gia Conkouati, Nước Cộng hoà Dân chủ Công-gô

Xiang Yang Yé được biết tới ở Công-gô với tên gọi Philippe, rời Trung Quốc năm 17 tuổi và làm việc cho một công ty đầu tư nước ngoài của Pháp. Năm 2002, anh chuyển đến Công-gô làm việc cho chị gái mình. Khi công việc kinh doanh của gia đình chuyển hướng sang ngành khai thác gỗ, Yé bắt đầu thiết lập con đường xuất khẩu gỗ trở lại quê nhà ở Trung Quốc.

4. Algiers, Algerie

Khi phải đối mặt với tình trạng thiếu nhà ở trầm trọng, Chính phủ Algerie đã phải kêu gọi sự giúp đỡ từ Trung Quốc. Kết quả là 55,000 căn hộ đã được xây dựng trong thời gian kỷ lục.

5. Lagos, Nigeria

Ông chủ trẻ người Trung Quốc cụng ly tại quán Mr.Chang, một quán ăn ở trung tâm thủ đô Nigeria. Trung Quốc đã xâm nhập được vào thị trường của rất nhiều nước châu Phi, đổi lại, Trung Quốc ký kết với các nước này rất nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng như đường bộ, đường sắt, bệnh viện và trường học.

6. Lagos, Nigeria

Một công nhân người Trung Quốc và Negeria đang cùng nhau kiểm tra sản phẩm từ một lò sản xuất thep ở Lagos. Chính phủ Trung Quốc nhìn ra rất nhiều cơ hội to lớn trong việc đầu tư vào các nước châu Phi. “Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai những dự án tầm cỡ tại đây, và các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tiếp tục đầu tư càng nhiều càng tốt” – Bộ trưởng Ngoại giao Yang Jiechie nói. “Đó là phương án mà cả 2 bên cùng có lợi”.

7. Zambia

Công việc kinh doanh của Lin Changming (người đứng bên phải) rất phát đạt ở đây. Anh đã mua một mảnh ruộng ở phía tây nam của Lusaka vào năm 2003. Mỗi năm, anh lại tìm cách mở rộng công việc kinh doanh của mình bằng cách mua tiếp những mảnh đất lân cận. Giờ đây, Changming đã có trong tay 400 hec-ta ruộng trồng lúa mì, ngô và rau xanh. Có khoảng 20,000 người Trung Quốc đang sinh sống và làm việc ở đất nước này.

8. Lagos, Nigeria

Jacob Wood (đứng bên trái) đến Nigeria vào cuối những năm 1970 và bắt đầu xây dựng đế chế công nghiệp ở đây, bao gồm 15 nhà máy với hơn 1.600 công nhân. Wodd giờ đây còn là cố vấn chính thức cho Tổng thống và giờ đây, được coi là “ông sếp” ở khu vực này.

9. Pointe Noire, Nước Cộng hòa Dân chủ Công-gô

Trong khoảng một thập kỷ trở lại đây, Ke Qian Zang, một cựu nhà báo và vợ anh là Jessia đã xây dựng được cả một gia tài trên đất nước này. Zang kinh doanh rất nhiều lĩnh vực: Nhà hàng, các cửa hàng bán hàng nhập khẩu, một nhà máy sản xuất cửa kính khung nhôm, xứ nhập khẩu và khai thác gỗ.

10. Brazzaville, Nước Cộng hòa Dân chủ Công-gô

Jean de Dieu Malanga, giáo viên dạy tiếng Trung Quốc người Công-gô đang trong giờ kiểm tra cuối năm môn tiếng Trung tại trường phổ thông trung học Savorgnan de Brazza. Malanga đã học tiếng Trung tại Trung Quốc hồi những năm 1980. Giờ đây, để có thêm thu nhập, anh làm phiên dịch ngoài giờ cho các ông chủ người Trung Quốc trong ngành xây dựng ở Công-gô.

11. Lagos, Nigeria

Vợ của Jacob Wood, Amy đang chào khách tại đại nhà hàng Cánh cổng Vàng với sức chứa 1.500 chỗ ngồi ở Lagos. Trong ảnh là tiệc của Thượng nghị sĩ Anthony Mogbongubola Soetan (bên trái) tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 70. Có khoảng 300 khách đến dự, họ thuộc tầng lớp cao cấp của Nigeria.


12. Chambishi Mine, Zambia

Một bức tường trong văn phòng của công ty Chambishi Mine, thuộc sở hữu của công ty chuyên sản xuất kim loại màu khổng lồ Trung Quốc, với hình ảnh Vạn lý trường thành của Trung Quốc và Thác Victory của Zambia – thể hiện sự liên kết chặt chẽ giữa hai quốc gia.
Advertisements

Tháng Năm 22, 2009 - Posted by | Lịch sử-Quân sự-Chính trị

2 phản hồi »

 1. Cách đây đã lâu, khoảng vài tuần. Em cùng mấy đứa bạn có hoc nhóm. Thằng bạn đến muộn.
  Theo lời nó kể thì trên đường đi nó gặp một nhóm khoảng 400 người đang biểu tình trước đại sứ quán TQ. Nó hỏi mấy người ở đấy thì được biết rằng ngày hôm qua chính phủ TQ đã cung cấp khí độc cho chính phủ Sri Lanka (chính thức là 23.04.09 vừa xem lại message archive nói chuyện với ông anh về chủ đề đấy) đã giết chết hơn 1000 thường dân, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.
  (tin tức này ông anh em ở vn không biết, em cũng ko trực tiếp ở đấy nên không đảm bảo chính xác 100%. nhưng em tin tưởng thằng bạn !)
  Có rất nhiều bất bình đối với chính phủ TQ, khi mà trước đấy ko lâu người ta phát hiện ra các máy tính trong bộ chính phủ bị TQ hack và theo dõi.

  hic hic….
  thật là không thể chịu nổi với chính phủ TQ nữa ….

  Bình luận bởi crazy_jay | Tháng Năm 23, 2009 | Phản hồi

 2. đầu tiên là cảm ơn em, người đầu tiên com cho anh, hiii, viết blog này chỉ để nói lên tiếng nói của chính mình chứ đâu có mong ước gì đâu.
  Cái tin em đưa ra quả thật anh cũng k0 biết tí gì nữa, người ta bịt mắt mình rồi còn bắt mình phải tự bịt tai nữa mà, ở đây chỉ có cái tin 1 trang web gì chung của bộ NG VN- TQ đăng tin sai về TS-HS rồi báo chí la ó, họ mới bắt bên TQ gỡ tin đó, nhưng cũng chẳng dám đóng cửa trang đó, bó tay luôn.
  Người TQ thâm hiểm thật,hic hic , namwf cạnh anh lớn này cần phải thật khôn ngoan.
  Mẹ kiếp thằng Tàu Khựa.

  Bình luận bởi canvedo | Tháng Năm 24, 2009 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: