Canvedo's Blog

Nhật ký mở…

BÁT PHỞ KHÔNG THỊT

Sáng Chủ Nhật rảnh rang, 1 ngày rảnh rang hiếm hoi trong những tháng trước mùa mưa, 9 giờ sáng uể oải dắt xe ra đường kiếm đồ ăn sáng rồi café. Ghé vào quán phở bụi bặm bình dân bên đường làm đại cái gì lót bụng, đang thưởng thức tô phở “đặc biệt” thì 1 bà bán vé số tới mời, cực ghét đang ăn mà bị phá đám, từ chối tức khắc bà già cũng không trì kéo gì nhiều, bỏ đi vào trong quán. Một lát bà già ngồi đối diện lau đũa dường như chuẩn bị làm 1 suất như mình. Thầm nghĩ:”Bán vé số mà cũng ăn phở, giàu thật”, vì quán quá nhỏ chỉ có 2 chiếc bàn con mà bàn kia thì đã có khách nên bà mới ngồi đối diện mình, thầm quan sát bà lão, tướng người mập mạp của tuổi già, vẻ mặt hằn lên nỗi khốn khó, đuôi mắt đầy dấu chân chim của nhọc nhằn… nhưng giữa SG đầy rẫy những điều lừa lọc thì chút ít đó làm sao thay đổi được suy nghĩ không hay trong đầu mình. Đang nhìn bà lão ăn 1 cách say sưa tô phở, bỗng ngó thẳng vào tô phở thì thảng thốt, tô phở chỉ toàn rau và sợi thêm 1 ít nước lỏng chõng, mất mấy giây mới rời mắt khỏi tô phở của bà lão, cảm thấy nỗi ân hận nhục nhã dâng lên trong lòng, cúi gằm xuống để tránh bị phát hiện mắt chạm vào mấy miếng thịt còn nổi lều bều trong tô của mình, mà mình chê dzở không thèm ăn, nghẹn đắng cổ họng không nuốt trôi sợi phở trong miệng, gai ốc nổi lên (không biết là cảm giác gì nữa). Vội vàng đứng dậy vào trong tính tiền với bà chủ, sẵn tiện ngỏ ý trả tiền tô phở cho bà già, nhưng bà chủ tốt bụng không chịu nhận, nói: “Có gì đâu con để cô cho bả”, “Vậy thôi cô đem cho bả ít thịt rồi tính tiền cho con” bà chủ chỉ lấy thêm có 5 ngàn, muốn quay lại tặng bà già 1 ít tiền hay mua dùm vài tấm vé số, nhưng cảm giác xấu hổ làm mình đi như chạy trốn khỏi quán.
Những ngày cuối tuần sau đó, thỉnh thoảng có ghé lại quán phở bình dân ấy, nhưng không gặp bà lão ấy nữa. Một cử chỉ xin lỗi vẫn không làm được.

Advertisements

Tháng Tư 7, 2011 - Posted by | Uncategorized

2 phản hồi »

  1. Nghĩ cũng tội bà lão. Nhưng cũng không trách tác giả được. Haizzz. Xã hội người tốt thì ít mà xấu thì nhiều.

    Bình luận bởi Lau ngay khong gap | Tháng Tư 8, 2011 | Phản hồi

  2. Cảm ơn bạn đã đồng cảm, xã hội còn quá nhiều người lợi dụng vào lòng tốt người khác làm ta phải suy tính trước khi ban phát lòng tốt,nghĩ mà buồn

    Bình luận bởi Canvedo | Tháng Năm 4, 2011 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: