Canvedo's Blog

Nhật ký mở…

Tầm quan trọng của sự Phát ngôn lòng yêu nước

Hôm trước có người hỏi tôi trên 1 diễn đàn thế này:

“Ngồi phát ngôn liệu có ích gì không mọi người? Phát ngôn mà có thể thay đổi càn khôn thì ắc hẳn nhiều người đã làm rồi!! Thế giới này hiện tại đang bình ổn? Và sự nghênh ngang của Trung Quốc liệu có hơn Pháp vào năm 1945?

Đánh địch cũng cần phải có lúc nhu lúc cương chứ đâu phải lúc nào cũng rầm rầm là giỏi!!”

Tôi xin trả lời trên Blog của mình:

Phát ngôn cũng có cái thế mạnh của nó, chẳng phải nó càng hun đúc nên tinh thần yêu nước, khuyến khích mọi người dân Việt xích lại gần nhau hơn, cổ võ mạnh mẽ mọi người hơn sao? trong chiến tranh những người ở hậu phương cũng chỉ phát ngôn thôi đó sao, phát ngôn thì bằng nhiều cách, bằng ngôn từ bằng thơ ca, lời ca tiếng hát, bằng hành động… chẳng phải nó cũng là 1 động lực to lớn cho người tiền tuyến sao?

Phát ngôn của một nhóm người k0 thay đổi được gì, nhưng phát ngôn của cả dân tộc thì cũng có thể làm nên chuyện lớn, còn phát ngôn của cả loài người thì cũng đổi được Càn Khôn chứ.

-Trong thời điểm hiện tại, khi ta bị Tàu chèn ép, nếu dân ta không phát ngôn, thì thế giới:”Biển nó, nó éo giữ thì mình dây vô làm gì”, Tàu:”tụi nó sợ teo trym rồi, nhào vô thôi!”, bọn Lê Chiêu Thống-Trần Ích Tắc hiện đại:”Thôi éo mẹ rồi, phải bán ngay khi còn có giá”!…

Phát ngôn có được nhiều người thực hiện hay không? Xin thưa rất nhiều đấy bác ạ, trên TH, Internet, báo chí chẳng phải nhan nhản tin những cuộc biểu tình ôn hòa đó sao, từ vấn đề Hiểm họa môi trường do các Đảng Xanh chủ trương, Cứu trợ cho dân nghèo đói Châu Phi, chống chiến tranh, chống xung đột sắc tộc-tôn giáo, chống toàn cầu hóa… ban đầu chắc chỉ từ nhóm nhỏ vài trăm người dần dà thành hàng triệu người tuần hành trên khắp thế giới, và họ cũng thu được nhiều kết quả khả quan, và cũng chí ít họ cũng lay động được tấm lòng trắc ẩn của nhân loại, cảnh báo được các nguy cơ môi trường cho thế giới, lôi kéo được sự lưu tâm của các chính trị gia…Ấy là sức mạnh của phát ngôn đấy bác ạ.

Phát ngôn của một dân tộc thời hiện đại không chỉ là dùng ngôn từ của lời nói mà nó còn bao gồm cả vấn đề chính trị-ngoại giao, người Việt đã có kinh nghiệm rất nhiều trong cuộc chiến Đông Dương 1 & 2, đặc biệt là lần thứ 2, tuy nhiên trong cuộc chiến DD 3 vì nhiều yếu tố khách quan và chủ quan ta chưa phát huy hết được khả năng này. (Đường lối lần này thế nào thì chắc các bác đã đọc được nhiều rồi)

– Từ khi loài người bắt đầu có nền văn minh thì thế giới không còn bình yên nữa, vì đi đôi với trí khôn đó là lòng tham lam, theo đà tiến hóa của loài người thì bắt đầu xuất hiện những Alexander, Attila, Thành Cát Tư Hãn, Nã Phá Luân, Hitler… với những cuộc chiến đẫm máu để xây dựng những đế quốc trải rộng nhiều lục địa. Ấy mới là những Đại Đế, Đế chế cỡ lớn, và còn hàng triệu cuộc chiến lớn nhỏ nữa, nội chiến, xung đột giữa những quốc gia, dân tộc tôn giáo…Ấy, thế giới có lúc nào bình yên, vậy mà người Việt vẫn cứ tồn tại và phát triển.

– So sánh Tàu bây giờ với Pháp năm 45 thực rất khó, vì bản chất của mội dân tộc cũng như hoàn cảnh rất khác nhau, nhưng năm 45 chẳng phải nhân dân ta cũng thể hiện tấm lòng yêu nước bằng lời nói và hành động đó sao?

– Đúng, đánh địch phải cương nhu phù hợp và nhiều biện pháp, nhưng trong đó phát ngôn cũng là một mặt trận quan trọng, nhất là đối với kẻ yếu như Việt Nam. Một hội nghị Diên Hồng lừng danh sử sách chẳng phải là 1 diễn đàn để nhân dân phát ngôn tấm lòng yêu nước của mình, thể hiện tình yêu tổ quốc cho nhà Trần thêm quyết tâm đánh giặc sao?

– Bác nói đánh rầm rầm là thế nào? tụi tui có đánh đấm đâu, tụi tui chỉ thể hiện tinh yêu dân tộc thôi đó chứ. Chắc bác muốn mỗi sáng làm ly cafe lướt qua tờ báo, xem tụi nhỏ lộ ảnh xxx, cướp giết hiếp cho vui thôi à? kệ mẹ tụi ngư dân sống chết, kệ mẹ đất đảo, kệ mẹ quốc gia… Hiện nay các tờ báo mỗi ngày đều có ít nhất 1 trang liên quan đến Tàu, ấy là phát ngôn lòng ái quốc của nước Việt, đánh thức tấm lòng Việt trong mỗi người đọc, các tờ ấy đều là chính thống đấy nhé, vậy bác đã hiểu được cái ý định của CP chưa hả bác.

Nếu yêu nước hãy cứ “Phát ngôn lòng yêu nước”, vì khoảng cách của nó đến Hành động của lòng yêu nước rất gần!

Advertisements

Tháng Sáu 2, 2011 - Posted by | Lịch sử-Quân sự-Chính trị, Quê hương

4 phản hồi »

 1. Bác Huy chỉ được cái nói đúng. Nhưng sao dạo này bác ít viết thế. Em chờ mãi mới thấy.

  Bình luận bởi Quang Gầy | Tháng Sáu 13, 2011 | Phản hồi

 2. Dạo này mình bận công việc gia đình bạn à, sắp cưới vợ rồi, nhiều chuyện để lo. Quang dạo này ra sao?

  Bình luận bởi canvedo | Tháng Sáu 15, 2011 | Phản hồi

  • Dạ em cũng bình thường, đang nghỉ hè. Anh sắp cưới thì hay rồi. Chúc anh chị hạnh phúc.

   Bình luận bởi Quang Gầy | Tháng Sáu 15, 2011 | Phản hồi

   • Em nghỉ hè ở VN à? hôm trước anh nghe nói em học ở nước ngoài phải không, học trường nào vậy?

    Bình luận bởi canvedo | Tháng Sáu 17, 2011


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: