Canvedo's Blog

Nhật ký mở…

THIÊN AN MÔN-QUẢNG TRƯỜNG ĐẪM MÁU

Thiên An Môn, trái tim của Bắc Kinh, trung tâm của đất nước Trung Hoa rộng lớn. Nơi chứng kiến những thăng trầm của lịch sử, những buổi lễ quốc khánh vĩ đại hằng năm của CHND Trung Quốc kể từ năm 1949. Tại nơi đây năm 1966 đã diễn ra Đại hội Hồng vệ binh toàn quốc, một đại hội vô tiền khoáng hậu với hàng triệu người cuồng nhiệt, trẻ tuổi (và cả ngu dốt), để đón chào Ông mặt trời phương Đông- Vị thống soái vĩ đại-Mao Trạch Đông cùng người kế vị kiệt xuất, phó thống soái Lâm Bưu, để bắt đầu Đại Cách Mạng Văn Hóa trời long đất lở.

Ngày 5/4/1976, một sự kiện dường như bị thế giới lãng quên đã diễn ra. Nhân tiết Thanh minh, nhân dân và trí thức Bắc Kinh dâng hoa tưởng niệm những người đã mất vì Cách Mạng Văn Hóa, cuộc tưởng niệm trở thành biểu tình đòi hỏi công lý cho những người chết oan, đòi nhà nước phải ra lời giải thích. Nhưng “Tứ nhân bang” thay mặt cp TQ hạ lệnh đàn áp, vài chục người chết hàng trăm người bị thương, người Trung Quốc gọi đó là Tiết Thanh Minh Đẫm Máu, hay là Thiên An Môn lần 1. Tuy nhiên sự kiện làm thế giới xúc động mãnh liệt là Thiên An Môn lần 2 hay TAM.

Mọi việc bắt đầu từ ngày 15/4/1989, nhân cái chết của Hồ Diệu Bang, một lãnh đạo cấp tiến, sinh viên các trường đại học Bắc Kinh tổ chức lễ tưởng niệm ông tại Thiên An Môn, sau lớn dần thành cuộc tuần hành. Hơn 200 nghìn sinh viên Bắc Kinh và vùng phụ cận xuống đường với yêu sách vì đất nước đòi cải tổ chính phủ, chống tham nhũng, đòi dân chủ… Bắc Kinh và các thành phố lớn khác sôi sục, rồi công nhân, trí thức, nhà báo… cũng tham gia ủng hộ cuộc tuần hành của sinh viên. “Thái thượng hoàng” Đặng Tiểu Bình đứng đầu phái cứng rắn, ra lệnh Thiết quân luật, Lý Bằng ủng hộ, Dương Thượng Côn đành nghe theo. Đêm ngày 3/6, hơn 300 nghìn Giải phóng quân TQ (PLA) được điều từ các khu vực biên giới xa xôi với quân lệnh thép, giải phóng TAM trước sáng 4/6/1989, quân đội ào ạt tiến vào TAM từ bốn phía với súng đạn và xe tăng yểm trợ, súng nổ – người biểu tình tan tác, sáng sớm ngày 4/6 chính phủ TQ giành được quyền kiểm soát Thiên An Môn, nhanh chóng dọn dẹt quảng trường bằng xe ủi đất, mọi vết tích của cuộc thảm sát được xóa sạch.

Đảng cộng sản TQ đã chiến thắng, họ dùng súng đạn để đáp trả tình yêu đất nước và khát khao tuổi trẻ của 3000 Sinh Viên.

 

“…Vào mùa xuân năm 1989, có thể bạn đã nghe mọi người hát
Đó là bài hát của TỰ DO, bài hát được cất vang trên quảng trường,
Thế giới có thể cảm nhận được sự khát khao của những người ở đó.
Ôi những người trẻ tuổi, Máu đã đổ trên quảng trường!…”-Phillips Morgan

 

Advertisements

Tháng Sáu 4, 2014 - Posted by | Lịch sử-Quân sự-Chính trị, Multimedia

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: